Nên Mua Bếp Ga Hay Bếp Từ
Nên Mua Bếp Ga Hay Bếp Từ?
Bếp ga và bếp từ là 2 loại bếp được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Bạn còn đang băng khoăng chưa biết lựa chọn bếp nào cho tốt thì hãy cùng Lucasa so sánh tính năng cũng như ưu và nhược điểm của 2 loại bếp này để hiểu rõ chúng trước khi chọn mua bếp cho gia đình nhé!
1. So sánh tính năng bếp từ và bếp ga
- Hiệu suất đun nấu:
Bếp ga: bếp ga hoạt động theo nguyên lí truyền nhiệt, đốt cháy khí gas, tạo ra nhiệt cung cấp cho dụng cụ nấu làm chín thức ăn. Trong quá trình truyền nhiệt, nhiệt năng thoát ra ngoài không khí nên hiệu suất nấu chỉ còn khoảng 50-60%.
Bếp từ: bếp từ hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng từ dòng điện Fu-cô, làm nóng nồi trực tiếp bằng từ trường, nhiệt năng không thoát ra môi trường nên hiệu suất nấu đạt 90-98%.
- Thời gian nấu ăn:
Bếp ga: thời gian nấu sôi 1L nước của bếp ga là 4ph24s, tiêu thụ 17g ga.
Bếp từ: thời gian nấu sôi 1L nước là 2ph58s, tiêu thụ 0.1kW.
Như vậy, sử dụng bếp từ tiết kiệm nhiên liệu và rút ngắn thời gian nấu hơn.
- Cách sử dụng:
Bếp ga: thao tác bằng núm vặn, điều chỉnh đơn giản, dễ dàng, thích hợp cho mọi đối tượng dùng.
Bếp từ: thường sử dụng bảng điều khiển cảm ứng, thao tác phức tạp hơn bếp ga, thích hợp cho người trẻ, người lớn tuổi hơi khó sử dụng.
- Dụng cụ nấu nướng:
Bếp ga: dùng được tất cả các chất liệu nấu như inox, gang, nhôm, thủy tinh, đá,…
Bếp từ: bếp từ kén nồi hơn, chỉ sử dụng nồi chảo đáy nhiễm từ. Chất liệu nấu cho bếp từ phổ biến nhất hiện nay là nồi, chảo inox. Có 2 cách để nhận diện dụng cụ có thể nấu được trên bếp từ hay không, cách 1: dùng nam châm thử, nếu nam châm hút đáy nồi thì nồi có thể dùng cho bếp từ, cách 2: xem kí hiệu trên đáy nồi, nồi có kí hiệu Induction hoặc cuộn cảm ứng từ là nồi dùng được cho bếp từ.
- Tính an toàn:
Bếp ga: dễ bị xảy ra các rủi ro cháy nổ do lò rỉ ga, bị bỏng trong quá trình nấu.
Bếp từ: tránh được các rủi ro cháy nổ, an toàn hơn, tự động tắt bếp khi quá tải, điện áp quá cao hay quá thấp. Bếp không sinh nhiệt nên không gây nóng, bỏng da.
- Vệ sinh bếp:
Bếp ga: Khó vệ sinh sạch sẽ do có nhiều khe, kẻ hở, chân kiềng dễ bị rỉ sét do thức ăn rơi xuống. Cần thường xuyên tháo ra để vệ sinh.
Bếp từ: Sử dụng các loại mặt kính bằng đá cao cấp như Ceramic, Eurokeran, Schott,… không bán bẩn, mặt nấu phẳng nên việc vệ sinh cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn, chỉ cần lau bề mặt bếp, không sợ nước.
Tìm hiểu các loại mặt kính dùng cho bếp từ.
- Tính tiện lợi:
Bếp ga: lắp cố định với bình ga, sử dụng được khi mất điện, không sử dụng được cho phòng có điều hòa hay có gió lùa.
Bếp từ: có thể linh hoạt vị trí bếp (đối với bếp dương), dùng được cho phòng có gió, có điều hòa, nhưng phụ thuộc nguồn điện, không dùng được khi bị mất điện.
- Giá cả:
Bếp ga: giá bếp ga thường dao động từ 300.000 – 5.000.000 cho 1 sản phẩm.
Bếp từ: giá bếp từ ở mức từ 500.000 đến 20.000.000 cho 1 sản phẩm.
Tham khảo giá bếp từ nhập khẩu
2. Ưu điểm nổi bật của bếp ga và bếp từ:
Bếp ga:
- Không kén nồi chảo, sử dụng cho mọi chất liệu.
- Giá cả vừa phải, thích hợp các gia đình không muốn đầu tư nhiều vào bếp cũng như dụng cụ nấu nướng.
- Sử dụng linh hoạt không phụ thuộc nguồn điện, thích hợp cho những vùng thường xuyên mất điện, nguồn điện không ổn định.
- Sử dụng dễ dàng, điều khiển đơn giản thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ em trên 10 tuổi sử dụng.
- Có thể điều chỉnh ngọn lửa (nhiệt) trực quan và nấu thức ăn ở nhiệt độ rất cao.
Bếp từ:
- Tính thẫm mỹ cao, tạo nét hiện đại, sang trọng cho không gian bếp.
- Hiệu suất cao, thời gian nấu nhanh chóng.
- Nấu ăn an toàn, hạn chế nguy cơ cháy nổ, tạo không gian bếp mát mẻ, không sinh nhiệt gây nóng bỏng nên rất phù hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ.
- Dùng cho cả phòng có điều hòa hay gió lùa trực tiếp mà không bị ảnh hưởng.
- Thân thiện môi trường, không phát sinh các khí gây ngộ độc cho người nấu.
- Đa dạng chức năng tiện ích như hẹn giờ, chống tràn, nhận diện nồi, cảnh báo nhiệt dư, khóa trẻ em,…
3. Nhược điểm của bếp ga và bếp từ
Bếp ga:
- Lãng phí nhiệt lượng tỏa ra môi trường.
- Ô nhiễm môi trường, gây hại sức khỏe, quá trình đốt cháy khí ga tạo ra nhiều khí CO và NO2, hít phải lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh lí về hô hấp và phổi. Nên sử dụng bếp ở nơi có quạt hút khí, nơi có cửa thông gió hoặc sử dụng thêm máy hút mùi để tránh bị ngộ độc.
- Dễ xảy ra cháy nổ, bỏng: nguy cơ lò rỉ khí ga gây cháy nổ, ngọn lửa bếp ga có thể bén các vật dễ cháy xung quanh hoặc lửa dễ gây bỏng cho người nấu.
Bếp từ:
- Kén dụng cụ nấu: bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi có nhiễm từ tính như inox, gang, thép, khi mua bếp từ bạn cũng cần đầu tư tiền cho 1 bộ nồi, chảo thích hợp.
- Tham khảo nồi chảo dùng cho bếp từ tại đây.
- Sử dụng phụ thuộc vào nguồn điện: bếp từ dùng nguồn điện để hoạt động, các trường hợp mất điện hay điện yếu, không ổn định sẽ làm cho bếp không hoạt động được.
- Chi phí đầu tư cho 1 chiếc bếp tốt khá cao.
Dù là bếp từ hay bếp ga, đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả mỗi gia đình. Những phân tích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại bếp. Chúc bạn sẽ mua được loại bếp phù hợp với gia đình mình.
Lucasa - nhà phân phối bếp từ, bếp ga nhập khẩu chính hãng, giá rẻ, bảo hành toàn quốc.
Tham khảo thêm nhiều sản phẩm bếp ga tốt, giá rẻ TẠI ĐÂY
Tham khảo các dòng bếp từ nhập khẩu tốt, giá rẻ TẠI ĐÂY
-----------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH LUCASA VIỆT NAM
- Mã số thuế : 0312106040
- Showroom: 431 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TPHCM
- Website: https://lucasa.vn
- Hotline: 0817717679 - 0909886183 (zalo, viber)
- Email : lienhe@lucasa.vn
- Đại lý phân phối chính hãng tại Việt Nam
- Tất cả các sản phẩm bảo hành chính hãng toàn quốc
#lucacsa #lucasavn #lucasavietnam