Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì?
Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì?
Bếp từ là sản phẩm được rất nhiều khách hàng chọn lựa trong những năm gần đây. Bếp có thiết kế hiện đại, tinh tế, thường tích hợp nhiều tính năng tiện ích cho người dùng, hiệu suất cao giúp tiết kiệm thời gian, điện năng hiệu quả. Nhờ nguyên lí hoạt động cảm ứng điện từ mà hiệu suất của bếp từ lên đến 98%, siêu tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đây cũng là hạn chế của bếp khi không sử dụng đa dạng các loại nồi có chất liệu khác nhau. Với những ai muốn đun nấu trên bếp với nhiều chất liệu nồi nấu khác nhau như nồi đất, nồi thủy tinh hay nồi gang, nhôm nguyên chất. Nếu lỡ mua hoặc được tặng bộ nồi cao cấp nhưng không nấu được trên bếp từ. Chẳng hạn như bộ nồi thủy tinh, gốm, sứ, nồi đất, nhôm,… các loại nồi này không thể nấu được trên bếp từ vì không có đáy từ. Bạn yên tâm, đã có đĩa chuyển nhiệt bếp từ. Vậy đĩa chuyển nhiệt là gì và có ưu nhược điểm ra sao, cùng Lucasa tìm hiểu nhé.
Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là gì?
Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là một tấm kim loại có mặt phẳng có từ tính. Công dụng của đĩa chuyển nhiệt bếp từ là làm lớp lót cho một bộ nồi không tương thích (không có đáy chứa từ tính trên bếp từ). Nó có khả năng nhận từ trường phát ra từ mâm nhiệt chuyển hóa thành nhiệt năng và truyền đến bất kỳ vật dùng nào đặt trên nó.
Đĩa từ giúp hỗ trợ việc truyền nhiệt từ bếp từ sang đáy nồi, tuy nhiên đĩa từ cũng có những ưu và nhược điểm riêng của chúng.
Ưu điểm đĩa chuyển nhiệt bếp từ:
Đun nấu đa dạng các loại xoong nồi trên bếp từ:
Khi thay mới bếp từ, người dùng sẽ phải thay thế toàn bộ các loại nồi xoong cũ sử dụng cho bếp gas hay bếp điện, bếp hồng ngoại, điều này không chỉ tiêu tốn nhiều chi phí mà còn khiến việc đun nấu giảm bớt sự đa dạng do bếp từ không nấu được các loại chất liệu nồi khác ngoài nồi nhiễm từ. Tấm lót chuyển nhiệt cho bếp từ ra đời đã thay đổi hoàn toàn nhược điểm này, giúp ích rất nhiều cho người sử dụng và có thể sử dụng mà không tốn kém thêm chi phí mua thêm bộ nồi mới.
Đĩa chuyển nhiệt bếp từ dễ sử dụng :
Người dùng khi muốn sử dụng tấm lót có thể dễ dàng đặt tấm lót lên vùng mặt bếp sau đó để nồi nấu lên trên sao cho vừa vặn với tấm lót, sau đó bật bếp từ sử dụng bình thường. Khi không sử dụng thì dùng miếng gắp kèm theo để nhấc lên, tránh cọ xát mặt bếp gây xước. Có nhiều đĩa chuyển nhiệt có cán quai chống nóng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
Đa dạng kích cỡ tấm lót chuyển nhiệt cho bếp từ :
Bếp từ có nhiều kích thước, tương ứng với kích cỡ xoong nồi và đĩa chuyển nhiệt cũng vậy, bạn nên chọn loại phù hợp vớii kích thước nồi nấu gia đình mình sẽ là hợp lý nhất, tiết kiệm điện và an toàn, tránh nguy cơ đổ vỡ, gây bỏng, nguy hiểm khi dùng.
Nhược điểm đĩa chuyển nhiệt bếp từ:
Giảm hiệu suất đun nấu so với nấu nồi trực tiếp trên bếp từ:
Chắc chắn là sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ chất lượng cao đến đâu thì sẽ có hiệu suất không cao bằng việc dùng nồi nhiễm từ nấu trực tiếp.
Đĩa chuyển nhiệt có kích thước lớn hơn nồi xoong gây hao tốn điện năng :
Kích thước đĩa chuyển nhiệt thông thường sẽ khó phù hợp với tất cả các loại xoong nồi, như vậy nếu dùng nồi nấu quá nhỏ thì sẽ gây hao phí điện năng.
Vệ sinh đĩa chuyển nhiệt thường xuyên:
Tấm lót chuyển nhiệt cho bếp từ khi bị trào nước từ nồi xoong sẽ dễ gây cháy và cần vệ sinh thường xuyên. Tấm lót bị gỉ sét cũng dễ gây trầy mặt kính bếp từ, mất thẫm mỹ cho bếp từ.
Cách chọn đĩa từ:
– Chất liệu đĩa từ cho bếp từ phải là inox nhiễm từ, nên thử bằng nam châm hoặc ký hiệu cho bếp từ.
– Dù là tấm lót chuyển nhiệt bếp từ hãng nào đi nữa cùng cần chọn các kích thước cho phù hợp với kích thước vùng nấu và kích thước đáy nồi.
– Nên chọn đĩa chuyển nhiệt bếp từ phẳng để vừa vặn và dễ dàng tiếp nhận đáy nồi hơn, nấu ăn tiết kiệm và gia nhiệt đều quanh nồi khi nấu.
– Loại đĩa từ cho bếp từ được lựa chọn nhiều nhất có kích cỡ khoảng 20 – 28cm và có chiều dày từ 4 – 6mm. Không nên chọn loại quá dày sẽ nấu ăn tốn điện và lâu chín thắc ăn hơn.
– Chọn loại đĩa từ có tay cầm chống nóng để tiện sử dụng và tránh bị bỏng, phỏng khi nấu.
– Để tránh trượt xoong, chảo, nồi khi đặt trên đĩa cho bếp từ. Bạn nên chọn đĩa chuyển nhiệt bếp từ có các đường vân, gờ nhỏ trên bề mặt tiếp xúc với nồi, chảo nhằm tạo ma sát tốt nhất.
– Chọn đĩa chuyển nhiệt bếp từ với chất liệu inox 202 (thép không gỉ), có khả năng dẫn từ cực tốt, chống bị ăn mòn hiệu quả. Hoặc chất liệu inox 304 (thép không gỉ 18/10) giúp vật dụng này chịu nhiệt độ cao mà không bị cong vênh hoặc biến dạng, chống ăn mòn, chống bám bẩn.
Hướng dẫn cách sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ
Bạn đã biết cách sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất chưa? Mỗi đĩa chuyển đổi bếp từ đều có cách sử dụng tương tự nhau. Nhưng nếu không áp dụng đúng cách, rất có thể nó sẽ làm bếp từ tắt liên tục làm ảnh hưởng đến tuổi thọ bếp, gia nhiệt không đều khiến thức ăn dở sống dở chín hoặc không dùng được. Xem ngay các hướng dẫn sau đây để sử dụng để chuyển nhiệt bếp từ đúng cách nhé.
Bước 1: Thao tác đầu tiên là bạn hãy đặt tấm lót chuyển nhiệt dùng cho bếp từ vừa vặn lên vùng nấu của bếp từ.
Bước 2: Đặt nồi nấu lên miếng lót chuyển nhiệt bếp từ. Lưu ý, nên chọn đáy nồi vừa vặn với miếng lót để đảm bảo nấu ăn hiệu quả nhất, tránh đặt lệch nồi so với tấm lót.
Bước 3: Khởi động bếp từ và nấu ăn như bạn sử dụng bộ nồi bếp từ bình thường.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn nên chú ý những điều sau:
- Bạn không nên bật bếp trước sẽ không an toàn cho bạn. Hãy thực hiện tuần tự các bước làm trên đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.
- Khi nấu xong, nếu miếng lót chuyển đổi cho bếp từ có tay cầm hãy nhấc ra còn nếu chỉ là miếng miếng lót inox dùng cho bếp điện từ thông thường không có tay cầm chống nóng, bạn phải chờ nguội mới được nhấc ra để vệ sinh, lau chùi.
- Không nên quá lạm dụng tấm lót chuyển đổi nhiệt, bởi nó khá tốn điện bởi nó chỉ là lớp trung gian.
- Nếu thấy mặt bếp quá nóng, hãy ngưng sử dụng sản phẩm này, để bếp nguội mới khởi động lại.
- Nếu miếng chuyển nhiệt bếp từ bị cong vênh, biến dạng. Hãy dừng sử dụng và thay thế một đĩa chuyển nhiệt bếp từ mới.
Sử dụng đĩa chuyển nhiệt sẽ giúp bạn sử dụng đa dạng các loại xoong, nồi bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả sử dụng bếp từ thì bạn nên sử dụng những loại dụng cụ nấu có từ tính. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu chảo, xoong nồi có đáy từ chất lượng tốt được nhiều khách hàng tin dùng như chảo HappyCall, nồi Koreaking, Korkmaz, Nagakawa,....
Bài viết liên quan:
Hướng Dẫn Sử Dụng Bếp Từ An Toàn, Tiết Kiệm Điện
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Bếp Từ Mà Bạn Nên Biết
Tìm Hiểu Các Loại Mặt Kính Bếp Từ
Đánh Giá Ưu Điểm, Nhược Điểm Bếp Từ Bosch
-----------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH LUCASA VIỆT NAM
- Mã số thuế : 0312106040
- Showroom: 431 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TPHCM
- Website: https://lucasa.vn
- Hotline: 0817717679 - 0909886183 (zalo, viber)
- Email : lienhe@lucasa.vn
- Đại lý phân phối chính hãng tại Việt Nam
- Tất cả các sản phẩm bảo hành chính hãng toàn quốc
#lucacsa #lucasavn #lucasavietnam